การจัดการน้ำเสียในชุมชน
การจัดการน้ำเสียในชุมชน
น้ำเสีย หมายถึง น้ำที่มีสิ่งเจือปน จนกระทั่งกลายเป็นน้ำที่ไม่สามารถใช้ประโยชน์ได้อีกต่อไป เมื่อปล่อยลงแหล่งน้ำธรรมชาติก็จะทำให้คุณภาพของแหล่งน้ำธรรมชาติเสียหาย
การจัดการน้ำเสียด้วย Em Ball
Em มาจากคำว่า Effective Micro - organisms หมายถึง กลุ่มจุลินทรีย์ที่มีประสิทธิภาพ โดยต้นกำเนิดมาจากทางฝั่งประเทศญี่ปุ่น โดยศาสตราจารย์ ดร.เทระโอะ ฮิงะ แห่งมหาวิทยาลัยริวกิว เมืองโอกินาว่า ได้ทดลองใช้เทคนิคทางชีวภาพในการปรับสมดุลของสิ่งแวดล้อม โดยอาศัยกลุ่มจุลินทรีย์สังเคราะห์แสง อย่างเช่น แลคโตบาซิลัส เพนนิซีเลียม ไตรโคเดอมา ฟูซาเรียม สเตรปโตไมซิส อโซโตแบคเตอ ไรโซเบียม ยีสต์ รา เป็นต้น
วัสดุอุปกรณ์ในการทำ EM Ball
1. รำละเอียด
2. รำหยาบ
3. น้ำ
4. หัวเชื้อ EM
5. กากน้ำตาล
6. ดินทรายละเอียด
ขั้นตอนการทำ Em Ball ไว้ใช้บำบัดน้ำเสียในครัวเรือน
1. นำรำละเอียด 2 ส่วน รำหยาบ 2 ส่วน ดินทรายละเอียด 1 ส่วน มาผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน
2. นำหัวเชื้อ EM 10 ช้อนแกง กากน้ำตาล 10 ช้อนแกง น้ำ 10 ลิตร ผสมให้เข้ากัน
3. นำส่วนผสมทั้งข้อ 1 และข้อ 2 มาคลุกเคล้า แล้วค่อย ๆ เทน้ำ Em ที่ผสมแล้วลงไป แล้วปั้นให้เป็นก้อนกลม ๆ
4. เมื่อได้ Em ball ที่ปั้นเป็นก้อนแล้ว ให้นำไปผึ่งลม ห้ามเอาผึ่งแดด เพราะเชื้อจะตายได้
5. เมื่อนำก้อน Em ball ไปผึ่งลมจนแห้งดีแล้วให้นำไปเก็บอีก 10 - 15 วันแล้วนำไปใช้บำบัดน้ำเสีย